I. INBOUND MARKETING LÀ GÌ?

Inbound Marketing là thuật ngữ được tạo ra bởi HubSpot và đã trở thành một khái niệm mới trong thời kỳ Marketing hiện đại. Nó là phương thức tiếp cận khách hàng thông qua các nội dung chất lượng và thật sự hữu ích. Bằng việc xây dựng những content (bài viết, video, hình ảnh,…) bắt đúng tâm lý của khách hàng, doanh nghiệp có thể thu hút được những độc giả thật sự “triển vọng” và chuyển đổi thành khách hàng trong tương lai. Trong Inbound Marketing, chính khách hàng tiềm năng sẽ tìm kiếm doanh nghiệp của bạn thông qua các kênh như: mạng xã hội, blog, website, công cụ tìm kiếm,…

II. QUY TRÌNH LÀM INBOUND MARKETING

Hình ảnh trên bao gồm 4 hoạt động của Inbound Marketing, bao gồm: Attract – Thu hút, Convert – Chuyển đổi, Close – Chốt, Delight – Làm hài lòng. Phía dưới của hình ảnh là gợi ý những công cụ hữu ích giúp đạt được các mục tiêu hoạt động của Inbound Marketing (Lưu ý: Các công cụ này có thể được sử dụng nhiều lần trong nhiều giai đoạn khác nhau chứ không chỉ một lần duy nhất).

III. LỢI ÍCH CỦA INBOUND MARKETING

Inbound Marketing đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty SMEs có nguồn ngân sách và nhân lực hạn chế. Dưới đây là một số lợi ích không thể bỏ qua của Inbound Marketing:

#1 Chi phí thấp, hiệu quả cao

Tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả là lợi ích “tối thượng” mà các doanh nghiệp có được khi thực hiện Inbound Marketing. Các số liệu thống kê dưới đây sẽ minh chứng tất cả:

  • Inbound Marketing giúp doanh nghiệp giảm chi phí đến 61% so với tiếp thị truyền thống.
  • Theo HubSpot, bất kể doanh nghiệp B2B hay B2C thì chiến lược Inbound Marketing cũng giúp công ty tăng ROI  (ROI = Return OInvestment: Đo lường lợi tức đầu tư) cao hơn gấp 3 lần so với Outbound Marketing.
  • Chi phí trung bình cho một Lead của Inbound Marketing khoảng $134, thấp hơn nhiều so với chi phí để nhận một Lead của Outbound Marketing (khoảng $332).
  • Inbound Marketing tiết kiệm khoảng 12% chi phí cho mỗi lead và khoảng 5% chi phí cho mỗi khách hàng.
  • Năm 2013, Hubspot đã khảo sát được 58% marketer sử dụng inbound marketing. Quan trọng hơn, 34% lead được tạo ra thông qua inbound. Trong khi đó, chỉ có 22% lead được tạo ra từ Outbound Marketing.

#2 Lợi ích vững bền theo thời gian

Mục tiêu chính của Inbound Marketing là tạo dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng. Khách hàng đến từ Inbound Marketing không phải chỉ là nhất thời mà đó thật sự là những người “chung thủy” và tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ khi bạn sản xuất một post có nội dung tốt, hữu ích trên Facebook, người dùng sẽ tự động like, share, tag tên bạn bè vào. Nhờ đó, doanh nghiệp tiếp cận được với hàng ngàn khách hàng tiềm năng một cách TỰ NHIÊN và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Không chỉ dừng lại ở một bài post, những “người hâm mộ cuồng nhiệt” này sẽ tiếp tục dõi theo hoạt động của bạn trong một thời gian dài nếu những nội dung trên page thật sự thu hút.

#3 Tạo dựng lòng tin – xây dựng nhận thức về thương hiệu

Chi phí và doanh thu không phải là mục tiêu duy nhất và lâu dài mà các nhà marketer muốn hướng đến. Thương hiệu mới là yếu tố quyết định đến sự “tồn vong” của một công ty.

Inbound Marketing là một phương án hoàn hảo giúp bạn xây dựng uy tín thương hiệu, nâng cao tính nhận diện cho doanh nghiệp. Thông qua các Infographic, video, hình ảnh,… có đính kèm logo thương hiệu, mọi người sẽ dễ dàng nhận diện được doanh nghiệp của bạn. Những nội dung hữu ích mà bạn cung cấp sẽ khiến độc giả thêm tin tưởng, từ đó có một tác động rất tích cực đến việc kinh doanh sau này.

#4 Cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết cho khách hàng

Theo khảo sát của Gallup,  hứng thú của khách hàng với sản phẩm tăng lên 47% khi thông tin về sản phẩm được trình bày một cách chi tiết và cụ thể. Nếu thông tin trở nên trực quan hơn với định dạng video hướng dẫn, video tương tác thì con số này sẽ tăng lên thành 62%.

Nhưng tiếp thị truyền thống lại được xây dựng trên nền tảng tương tác một chiều với nguồn thông tin bị giới hạn. Khách hàng không được thỏa mãn “lòng hiếu kỳ” với những gì mà doanh nghiệp đưa ra. Còn doanh nghiệp lại vì vấn đề chi phí nên khó lòng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Inbound Marketing là một giải pháp triệt để cho vấn đề này. Với Inbound Marketing, thông tin có thể được cập nhật chi tiết, đầy đủ, nhanh chóng thông qua các mạng xã hội mà không cần tốn quá nhiều ngân sách. Từ đó, sự hứng thú của khách hàng đối với sản phẩm cũng sẽ tăng lên, giúp bạn chuyển đổi lead thành customer đơn giản và dễ dàng hơn.

#5 Đánh đúng đối tượng mục tiêu

Đối với Outbound Marketing, những người đọc được nội dung quảng cáo sản phẩm của bạn sẽ rất nhiều nhưng các khách hàng thật sự có nhu cầu thì rất ít. Con đường “dẫn dụ” người tiêu dùng từ khi tiếp cận với nội dung quảng cáo cho đến khi quyết định chốt sale là rất dài.

Lấy ví dụ, một người tình cờ xem TV và bắt gặp quảng cáo sản phẩm sữa của nhãn hàng A. Sau đó (nếu vẫn còn nhớ đến quảng cáo đó và tên nhãn hiệu), anh ấy sẽ tìm kiếm trên Google để biết thêm thông tin của sản phẩm. Nhưng dù cho nội dung về sản phẩm thật sự tốt, đáng tin cậy thì người dùng này vẫn có thể không mua vì đây không phải là cái anh ấy thật sự muốn.

Trong khi đó, Inbound Marketing là một “lối tắt” đưa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng đến gần nhau hơn. Đối tượng mà Inbound Marketing nhắm đến là những người dùng thật sự có nhu cầu đang tìm giải pháp để tháo gỡ vấn đề của họ. Do đó, khả năng chuyển đổi và chốt sale khi thực hiện Inbound Marketing cũng sẽ cao hơn so với Outbound Marketing.

Để hiểu rõ hơn hãy tiếp tục với 1 ví dụ của Inbound Marketing: Một người đang gặp vấn đề về xương. Người đó sẽ tìm kiếm trên Google để tìm ra phương pháp hạn chế tình trạng loãng xương của mình. Thông qua các từ khóa, người đó tìm thấy website của bạn. Cuối cùng, sau khi đọc nội dung liên quan và đã cảm thấy tin tưởng, vị khách này sẽ quyết định mua sản phẩm của bạn vì nó thật sự giải quyết được những vấn đề khó khăn của khách hàng.

Đó là 1 kịch bản lý tưởng và không phải luôn luôn đúng nhưng nó vẫn có thể xảy ra thông qua Inbound Marketing.

LỜI KẾT

Tóm lại, Inbound Marketing là xu hướng của marketing hiện đại, giúp bạn thay đổi cách tiếp cận khách hàng, nâng cao mức độ nhận biết, nuôi dưỡng lòng tin của khách hàng với thương hiệu. Nhưng để thực hiện được một chiến lược Inbound Marketing hiệu quả, bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức và cả sự kiên nhẫn.

Muốn đầu tư vào Inbound Marketing nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để Levica giúp bạn một tay!

Tham khảo thêm dịch vụ Inbound Marketing của Levica!