cách tăng thứ hạng trên google

Một trong những thành phần ngày càng quan trọng của một nội dung chất lượng, xếp hạng cao là cấu trúc của nó. Cấu trúc nội dung là gì? Mặc dù các nhà tiếp thị khác nhau có thể hiểu nó hơi khác nhau nhưng định nghĩa cơ bản của cấu trúc nội dung là:

Cấu trúc nội dung là việc sử dụng có ý nghĩa các tiêu đề HTML để chia nội dung đơn lẻ của bạn thành các phần chính và phụ, cho phép đọc dễ dàng hơn, nhiều cơ hội xếp hạng hơn và dễ đọc hơn.

Tại sao nó ngày càng trở nên quan trọng đến vậy? Đây là tiêu đề HTML đầu tiên của chúng tôi:

Sự cần thiết cho chiến lược cấu trúc nội dung mới

Cấu trúc nội dung không có nghĩa là một chiến thuật mới. Trên thực tế, tôi đã nói về cấu trúc ngữ nghĩa HTML hơn một thập kỷ trước. Trước đó, đầu tư vào một nội dung có cấu trúc tốt không được nhìn nhận một cách rõ ràng từ góc độ SEO.

Khi nội dung của bạn đứng số 1 bằng cách triển khai kết hợp từ khóa cơ bản và một số nỗ lực xây dựng liên kết, thật khó để giải thích lý do tại sao bạn cần đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực hơn để phát triển nội dung có cấu trúc tốt hơn.

Có nhiều xu hướng tiếp thị kỹ thuật số chuyển động nhanh khác nhau trong sự thay đổi tư duy SEO, chủ yếu là:

1) Thuật toán “Featured Snippet”

(Là một kết quả tìm kiếm được trả về tức thì khi người dùng tìm kiếm dạng câu hỏi thông tin trên Google)

Thuật toán featured snippet phụ thuộc gần như hoàn toàn vào cấu trúc nội dung (khi trang của bạn bắt đầu xếp hạng trong top 5). Google mô tả các câu trả lời hay nhất trong cả featured snipped và khung “People also ask”, thường là tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy trong khu vực đầu tiên trên màn hình. Thuật toán của Google có thể trích xuất các câu trả lời đó từ văn bản có cấu trúc tốt, thường dẫn đến các trang xếp hạng 2 đến 5 (đôi khi thậm chí là 5 đến 10), vượt xa kết quả số 1 bằng cách được nêu trên đầu trang.

2) Tìm kiếm bằng giọng nói

Featured snippet chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Công nghệ hiện đại đang thay đổi cách mọi người tìm kiếm và tiếp nhận thông tin. Tìm kiếm bằng giọng nói phụ thuộc rất nhiều vào các featured snippet (đây là nội dung thường được đọc cho người dùng để đáp lại truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói), mang lại khả năng hiển thị nhiều hơn cho nội dung có cấu trúc tốt.

Với sự phát triển nhanh chóng của tìm kiếm bằng giọng nói, điều này ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với khả năng hiển thị trực tuyến. Chúng ta đừng quên rằng nếu tìm kiếm bằng giọng nói không được làm nổi bật, điều này thường dẫn đến khả năng không thể hiển thị vì người dùng tìm kiếm bằng giọng nói chỉ nghe thấy một kết quả.

3) Thay đổi hành vi tìm kiếm

Với việc tìm kiếm di động và giọng nói ngày càng tăng, hành vi tìm kiếm đang thay đổi. Nhờ có thể tìm kiếm trên đường đi, người tiêu dùng muốn có câu trả lời ngay tức thì và ngay tại chỗ và nếu nội dung của bạn không đáp ứng nhu cầu thông tin tức thời này, người tiêu dùng sẽ chuyển sang trang web của đối thủ cạnh tranh.

Google định nghĩa hành vi tìm kiếm mới này là những “khoảnh khắc cực kì ngắn” (micro-moment), tức là những khoảnh khắc ra quyết định mãnh liệt, chú ý rằng “các thương hiệu thành công trong tương lai sẽ là những thương hiệu hiểu và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong những khoảnh khắc cực kì ngắn này”. Điều này đề cập đến sự thay đổi trong cả chiến lược nội dung và thương mại điện tử, trong khi phục vụ nhu cầu tức khắc trở thành ưu tiên của doanh nghiệp.

Khi nói đến nội dung, điều này có nghĩa là xây dựng cấu trúc nội dung rõ ràng để giúp cả Google và người dùng dễ dàng tìm thấy câu trả lời một cách nhanh chóng.

Cấu trúc nội dung 101: Cách tạo cấu trúc nội dung một cách hiệu quả 

Chia mỗi chủ đề thành các chủ đề nhỏ

Hiểu cấu trúc chủ đề trước khi bạn bắt đầu viết sẽ giúp cho quá trình này dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

TextOptimizer là một công cụ tuyệt vời để nhanh chóng hiểu cấu trúc chủ đề mà Google sẽ tìm thấy. Nó lấy truy vấn của bạn, chạy một tìm kiếm Google (hoặc Bing) và sử dụng phân tích ngữ nghĩa để trích xuất và phân tích các đoạn tìm kiếm. Theo cách này, công cụ sẽ phân tích bối cảnh tìm kiếm có hệ thống và cách mà nó phân loại.

TextOptimizer chia mọi truy vấn tìm kiếm thành các danh mục và hiển thị các khái niệm và thuật ngữ liên quan cho các danh mục đó giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì nên được đưa vào nội dung trong sau này của bạn:

cách tăng thứ hạng trên google

Sử dụng các thẻ tiêu đề HTML

Đây là bước quan trọng nhất trong cấu trúc nội dung. Khi bạn có một ý tưởng chung về cấu trúc nội dung của mình, hãy chia nhỏ chủ đề bài viết của bạn bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ H2 và H3.

Dưới đây là một số cách thực hành tốt nhất để viết các tiêu đề phụ H2 / H3:

  • Tiêu đề phụ phản ánh hệ thống phân cấp nội dung của bạn: Sử dụng chúng để hiển thị chủ đề phụ của chủ đề, và chủ đề phụ của chủ đề phụ. Điều đó nói rằng, đừng bắt đầu nội dung của bạn bằng thẻ H3: Tiêu đề phụ đầu tiên trong nội dung của bạn phải là H1, tiếp theo là H2, có thể bao gồm một số tiêu đề H3.
  • Các tiêu đề phụ nên được mô tả: Khi bạn đưa chúng ra khỏi bối cảnh, các tiêu đề của bạn cần có ý nghĩa hoàn hảo. Hãy nhớ rằng hầu hết người đọc của bạn sẽ lướt qua nội dung của bạn và chuyển từ tiêu đề phụ này sang tiêu đề phụ khác, vì vậy họ cần có thể có được một ý tưởng tốt về nội dung của bài viết.
  • Tiêu đề tốt nhất là một câu hỏi: Câu hỏi liên quan và phải được làm nổi bật. Hơn nữa, hầu hết các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói cũng là câu hỏi. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn có thể, diễn tả tiêu đề phụ của bạn như một câu hỏi ngắn.
  • Chứa đựng các từ trọng tâm chính của bạn: Điều này sẽ tối ưu hóa tốt hơn nội dung của bạn để tìm kiếm và hướng sự chú ý của người đọc theo cách hiệu quả hơn.

Phân tích văn bản bằng Serpstat là một cách tuyệt vời để tối ưu hóa các tiêu đề HTML của bạn dựa trên nghiên cứu ngữ nghĩa của đối thủ cạnh tranh. Serpstat phân cụm danh sách từ khóa của bạn dựa trên mức độ phù hợp và sau đó đề xuất cách tốt nhất để tối ưu hóa nội dung của bạn cho mỗi nhóm.

cách tăng thứ hạng trên google

Để nhanh chóng thấy các tiêu đề phụ trên trang của bạn (hoặc của đối thủ cạnh tranh), hãy sử dụng công cụ tiện dụng này để trích xuất các tiêu đề HTML từ bất kỳ trang web nào:

cách tăng thứ hạng trên google

Công cụ này giúp bạn trích xuất các tiêu đề phụ từ bất kỳ trang nào và đọc qua chúng để đảm bảo chúng có ý nghĩa ngay cả khi không có ngữ cảnh đầy đủ, đảm bảo tính trôi chảy và cung cấp một phác thảo tốt về nội dung on-page của bạn.

Xác định khái niệm

Mọi người từ lâu đã bắt đầu sử dụng Google như một cuốn từ điển, kho tàng kiến thức và bách khoa toàn thư. Và mặc dù đối với các loại truy vấn đó – nơi người dùng chỉ muốn biết định nghĩa hoặc giải thích nhanh về khái niệm – nhu cầu nhấp chuột thường bị loại bỏ (vì Google hiển thị câu trả lời ngay trong SERPs của mình), làm nổi bật có thể là cơ hội duy nhất để xây dựng khả năng hiển thị và sự quen thuộc đối với thương hiệu.

Bất cứ khi nào có sự đề cập đến thuật ngữ ít được tìm kiếm, hãy luôn cung cấp một định nghĩa. Nếu nó dễ tìm, Google sẽ đọc nó cho khách hàng tìm kiếm bằng giọng nói hoặc mô tả nó cho người dùng di động.

Đồng thời sử dụng các thuật ngữ lân cận được đề xuất bởi TextOptimizer và khi bạn có thể, hãy xác định và giải thích các thuật ngữ đó. Điều này sẽ tăng cơ hội nổi bật cho nhiều truy vấn sau này hơn nếu có thể.

Có một bảng thuật ngữ trực tiếp tại chỗ luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Đây là một ví dụ điển hình, và đây là một ví dụ khác.

Đánh giá mọi truy vấn để xác định từng ý định nhỏ nhặt cụ thể

Khách hàng mong đợi thấy gì khi họ gõ / nói truy vấn của họ?

Đó là câu hỏi bạn cần tự hỏi khi tạo bất nội dung nào. Cố gắng ngừng suy nghĩ như một nhà tiếp thị và bắt đầu suy nghĩ như khách hàng.

Điều đó chính xác nghĩa là gì? Đơn giản chỉ cần nhìn vào một truy vấn và tự hỏi: Điều gì sẽ trả lời câu hỏi này tốt nhất? Ví dụ:

  • Khi tìm kiếm”những địa điểm tốt nhất tại NY”, người dùng có thể mong đợi một danh sách các địa điểm, vì vậy đó là những gì bạn nên tạo (ngay cả khi bạn thực sự chỉ tiếp thị một trong những địa điểm đó).
  • Khi tìm kiếm “Alexa vs Siri”, một người dùng có thể được phục vụ tốt nhất với biểu đồ so sánh (bảng) cho thấy ưu nhược điểm của mỗi trợ lí ảo.
  • Khi tìm kiếm “ iPhone có giá bao nhiêu”, người dùng tất nhiên muốn xem giá. Chỉ vậy. Bạn có thể giải thích thêm về các cách khác nhau để tiết kiệm, v.v., nhưng trước tiên hãy cung cấp cho họ con số thực tế.

Cho dù bạn chọn cấu trúc nội dung nào, hãy luôn đảm bảo rằng câu trả lời của bạn tuân theo các tiêu đề phụ có liên quan. Tạo cho nó một quy tắc để đi thẳng vào vấn đề.

Tổng kết

Google thích nội dung dạng dài, nhưng nó cũng thích có các câu trả lời rõ ràng, súc tích. Để phục vụ cả hai, hãy tạo thói quen tốt để tổng kết kết quan điểm của bạn với những điểm chính mỗi khi bạn viết kết luận.

Điều này sẽ giúp Google trích xuất nhiều câu trả lời hơn từ nội dung của bạn, nhưng nó cũng sẽ hữu ích cho độc giả của bạn (tôi thường di chuyển ngay đến kết luận để tìm kiếm những điều rõ ràng).

Mời bạn xem tiếp phần 2 để biết cấu trúc nội dung của mình có hiệu quả hay không:

Làm sao tạo cấu trúc nội dung hiệu quả để tăng thứ hạng trên Google (P2)

Levica lược dịch từ singlegrain.com

Related Post