xu hướng tiêu dùng 2021

Dự đoán trong năm 2021, người tiêu dùng sẽ yêu thích, coi trọng sự sáng của địa phương họ hơn. Với xu hướng mới này, liệu các nhà marketing cần phải làm gì để tạo ra các chiến lược thành công? Hãy cùng Levica tìm hiểu trong phần 3 của bài viết.

Tâm lý người tiêu dùng: Khuyến khích

Bất chấp sự gia tăng các mối quan hệ tốt ở phương Tây, châu Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á đang trải qua một làn sóng lạc quan, dẫn đến những thay đổi về mặt xã hội và chính trị. Dân số trẻ đang gia tăng ở các khu vực đang phát triển này là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt khi dân số phương Tây đang tiếp tục già đi.

Phân cực nhân khẩu học

Một động lực chính cho năm 2021 là sự chênh lệch tuổi tác đang định hình lại tháp dân số. Trên toàn cầu, 14% quốc gia có dân số suy giảm và đến năm 2050, con số đó sẽ tăng lên một phần ba. Ở Trung Quốc, 17% dân số ở độ tuổi trên 60, dự báo sẽ tăng lên hơn 30% vào năm 2050. Ở Nhật Bản, hơn 28% dân số từ 65 tuổi trở lên. Ở Anh, Úc và hầu hết các nước Tây Âu, mô hình này cũng giống nhau. Kịch bản này đang bắt đầu gây ra sự xích mích giữa các thế hệ khi những người trẻ hơn (vốn đã eo hẹp về tài chính) phải đối mặt với việc tốn kém chi phí khi phải chăm sóc người già dài hạn.

Chỉ dựa trên dân số trẻ, có khả năng là các lãnh đạo thế hệ mới, nhà sáng tạo và người mua sắm tiếp theo sẽ xuất phát từ nhóm dân số trẻ này. Hơn một nửa dân số của Ấn Độ (600 triệu) dưới 25 tuổi. Đến năm 2050, dân số thanh niên của Châu Phi sẽ tăng 50%, khiến nước này trở thành lục địa có nhiều thanh niên nhất.

Theo Economist’s Intelligence Unit, đến năm 2030, các hộ gia đình có thu nhập trung bình từ 10.000 USD trở lên mỗi năm được dự báo sẽ tăng 51 triệu ở Indonesia, 18 triệu ở Việt Nam, 11 triệu ở Philippines và 8 triệu ở Thái Lan. Nhóm dân số đang phát triển này được coi là đầy hứa hẹn, không chỉ vì tầng lớp trung lưu đang gia tăng, mà vì dân số thanh niên ổn định.

Lòng tự hào và lòng yêu nước

“Người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ trẻ, không chỉ cho rằng các thương hiệu nước ngoài là tốt. Ngay bây giờ, người tiêu dùng Trung Quốc đã nghĩ Trung Quốc vẫn tốt và ‘sản xuất tại Trung Quốc’ không hề tệ”, Charlie Chen, giám đốc nghiên cứu người tiêu dùng, Credit Suisse, cho biết.

Tầm ảnh hưởng và sức mạnh của các thương hiệu Trung Quốc đang gia tăng trên toàn cầu. Theo báo cáo năm 2018 của Kantar, 100 thương hiệu có Tổng giá trị hàng đầu của Trung Quốc đã tăng doanh số bán hàng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng đột biến lớn nhất là doanh thu ở nước ngoài. Lenovo báo cáo 72% thu nhập của mình đến từ bên ngoài Trung Quốc vào năm 2018. Khi ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc coi Sản xuất tại Trung Quốc như một biểu tượng cần được vinh danh thì thị phần quốc tế sẽ giảm. Xu hướng này càng lan rộng lớn hơn khi thanh niên Ấn Độ, châu Phi và Brazil không còn hướng về phương Tây để tìm cảm hứng hay thần tượng nữa. Họ tìm kiếm trên điện thoại của mình để mua những sản phẩm trong nước được chính những người có ảnh hưởng của nước nhà và ủng hộ “cây nhà lá vườn”.

Mua ngay hoặc thanh toán sau

“Người lớn cứ nói chúng tôi mắc nợ những người trẻ, để họ hy vọng. Nhưng tôi không muốn hy vọng của bạn. Tôi không muốn bạn hy vọng. Tôi muốn bạn hoảng sợ. Tôi muốn bạn cảm thấy nỗi sợ hãi mà tôi cảm thấy mỗi ngày. Tôi muốn bạn hành động” Greta Thunberg, 16 tuổi, nói với khán giả tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019.

Thunberg đã truyền cảm hứng cho nhiều cuộc biểu tình do thanh niên lãnh đạo trên khắp châu Âu yêu cầu hành động về biến đổi khí hậu. Với sự lo lắng về sinh thái (mối quan tâm kinh niên về các vấn đề môi trường) đang dần tăng lên, các công ty cần đặt tính bền vững lên hàng đầu nếu không sẽ có nguy cơ mất đi người tiêu dùng trong tương lai.

Đây không chỉ là suy nghĩ của phương Tây – 82% thế hệ Z ở Đông Nam Á khẳng định họ thích sản phẩm từ các thương hiệu bền vững hoặc có đạo đức và 58% thế hệ Millennials ở Trung Quốc sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các thương hiệu có đạo đức.

Loại người tiêu dùng: Nhà tạo lập thị trường

Kiểu người tiêu dùng này coi trọng sự đổi mới và các sáng tạo của địa phương. Nếu không thể tìm thấy cơ hội, họ sẽ tự tạo ra nó.

Hiệu quả so với những thị trường có tính sáng tạo

Những thị trường có tính sáng tạo đang thực hiện chính xác ngụ ý của nó là: chúng tạo ra thị trường mới. Đối với các thị trường cận biên, điều này có ý nghĩa là phục vụ cho những người không có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ vì giá cả còn cao đối với họ.

Ở phương Tây đã có sự suy giảm ở thị trường có tính sáng tạo. Lo sợ về sự bất ổn kinh tế, các công ty đang lựa chọn những đổi mới về hiệu quả – làm nhiều hơn với ít nguồn lực hơn. Với những đổi mới về hiệu quả đó, các công ty có thể trở hưởng lợi nhiều hơn và giải phóng được dòng tiền, nhưng họ thường bán cho những thị trường đông đúc. Điều này không phải là vấn đề ở các nước đang phát triển, vì những quốc gia này có sự đổi mới ít bị cản trở hơn.

Được nhận định tại 2020 macro-trend Empower Up, khả năng sáng tạo đang tăng lên vì các cộng đồng đang ra sức thiết kế tương lai của chính họ.

Công ty khởi nghiệp BRCK có trụ sở tại Nairobi chỉ ra rằng 800 triệu người dùng Internet tiếp theo sẽ đến từ châu Phi. Với Wi-Fi miễn phí và máy tính bảng, BRCK sẽ đưa các khu vực nông thôn lên mạng, trao quyền cho thanh niên châu Phi sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo ra sự sáng tạo.

Ở Brazil, những kẻ yếu thế trong xã hội đang trở thành biểu tượng văn hóa. Jacaré Moda là một công ty quản lý người mẫu nhằm tạo ra tiếng nói mới bằng cách tuyển chọn người mẫu từ những vùng lân cận có thu nhập thấp. Trong khi đó, tổ chức phi lợi nhuận Fa.vela tổ chức Cuộc chạy sáng tạo: là cách đầu tiên giúp các nhà quảng cáo dựa trên favela phát triển ý tưởng cho doanh nghiệp của họ.

Những người được phục vụ dưới mức

Trong khi các quốc gia mới nổi tập trung vào việc tạo ra thị trường mới, các khu vực khác lại tập trung vào những đối tượng được phục vụ kém, chẳng hạn như dân tộc thiểu số và người khuyết tật (NKT).

Thế hệ M (Thế hệ Millennials theo đạo Hồi) đang dần tạo được chỗ đứng khi thời trang hiện đại hơn xuất hiện trên đường phố. Ngành tiếp theo sẵn sàng tăng trưởng là du lịch Halal. Mastercard-CrescentRating Halal Travel Frontier 2019 đã báo cáo mức tăng trưởng của các chuyến đi cuối tuần ngẫu hứng đến từ thế hệ M.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 1,3 tỷ người khuyết tật (NKT) sẽ tạo thành một thị trường mới nổi có quy mô như Trung Quốc.

Dân số già ngày càng tăng thêm vào nhóm này hàng ngày. Cho dù đó là các sản phẩm trợ giúp, quần áo và nhu cầu cuộc sống, bao gồm cả việc làm và nhà ở, thì công nghệ đang giúp nhóm này có cuộc sống tốt hơn. Từ những chiếc áo khoác công nghệ cao dành cho người khiếm thính đến các công ty như Starbucks mở quán cà phê cho người khiếm thính, những đổi mới để hỗ trợ những người mua sắm này đang ngày càng phát triển.

Thị trường thiết bị trợ giúp người già và người khuyết tật toàn cầu dự kiến sẽ vượt 26 tỷ đô la vào năm 2024, với robot chăm sóc, thiết bị đeo và vải đặc biệt.

Chiến lược tương tác: Nhà tạo lập thị trường

Chuỗi cung ứng ngược

Chuỗi cung ứng ngược, còn được gọi là thương mại ngược, là minh chứng cho xu hướng ngày càng tăng đối với việc chuyển đổi tiêu dùng thông qua quá trình tái sử dụng. Tiền đề trung tâm của nó rất đơn giản: thùng rác của người này là kho báu của người khác. Về cơ bản, điều này có thể đơn giản như việc bán những món đồ đã qua sử dụng cho những người muốn chúng. Thương mại ngược là hoạt động kinh doanh của cách tiếp cận mới này, và nó đánh bật chủ nghĩa tiêu dùng, tạo ra thị trường mới và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Các nhà bán lẻ thương mại lại như Momox, ReBuy và Quoka.de là những người đi đầu lớn nhất của ngành. Momox, công ty bán lại sách, trò chơi console, CD và DVD, đã ghi nhận mức tăng trưởng hai con số hàng năm, trong bảy năm liên tiếp, kiếm được 150 triệu euro chỉ trong năm 2016. Thị trường điện thoại thông minh được tân trang lại toàn cầu đã tăng 13% trong năm 2017, đạt gần 140 triệu chiếc. Điều này trái ngược với thị trường điện thoại thông minh mới toàn cầu chỉ tăng nhẹ 3% vào năm ngoái.

Mời bạn xem thêm các phần tiếp theo của bài viết tại đây:

Xu hướng tiêu dùng năm 2021 (P1)

Xu hướng tiêu dùng năm 2021 (P2)

Xu hướng tiêu dùng năm 2021 (P3)

Xu hướng tiêu dùng năm 2021 (P4)

Levica lược dịch tại idea-communication.com

Related Post