Thật khó để đánh giá mức độ hiệu quả của tiếp thị nội dung đối với một thương hiệu hoặc doanh nghiệp. May mắn thay, chúng ta có thể dựa vào các tình huống tiếp thị nội dung để hiểu đầy đủ quy trình và giá trị của nó.Trong các tình huống dưới đây, bạn sẽ thấy các tác động tích cực của tiếp thị nội dung đối với nhiều doanh nghiệp.Hãy cùng Levica tìm hiểu chiến lược content marketing giúp doanh nghiệp được đăng tin trên các ấn phẩm hàng đầu, cải thiện nhận thức về thương hiệu và SEO, xây dựng uy tín trong một ngành ra sao.Các tình huống chiến lược content marketing dưới đây sẽ cho bạn thấy được, thậm chí một chiến dịch có thể mang lại kết quả tốt khi được thực hiện và quảng bá đúng cách.

Các địa điểm được đăng tải hình ảnh nhiều nhất trên Instagram:

Nhóm nghiên cứu Fractl ở Mỹ đã tập trung vào sự hấp dẫn về địa lý cho chiến dịch của họ. Các địa điểm được đăng tải nhiều nhất ở Hoa Kỳ và Canada. Bằng cách lấy dữ liệu từ API – Đồ thị trên Instagram, họ đã xác định được những nơi được chụp ảnh nhiều nhất trên Instagram. Sau đó chuyển dữ liệu này thành một loạt các biểu đồ (được chia theo loại địa điểm và vị trí thực tế nơi ảnh được chụp) và chia sẻ một số ảnh Instagram đẹp nhất trong câu chuyện (tính năng Story trên Instagram).

Chiến lược ở đây là:

Chúng ta biết rằng cả độ phổ biến của Instagram và góc độ địa lý của chiến dịch sẽ thu hút sự chú ý. Khán giả và nhà báo sẽ quan tâm đến việc nhìn thấy vị trí phổ biến nhất trong tiểu bang của họ. Nhờ đó nhóm nghiên cứu đã sử dụng điều này để đẩy mạnh quá trình quảng bá của mình và giới thiệu đến các nhà báo bằng cách làm nổi bật thông tin liên quan về tiểu bang của họ.

Kết quả đạt được:

Đúng như dự đoán, chiến dịch đã thu hút sự chú ý của các nhà báo địa phương. Nội dung được đăng tải lên trang Boston.com, Chicago Sun-Times, The Palm Beach Post và Houston Chronicle. Nó thậm chí còn được giới thiệu (featured) trên nhiều kênh truyền hình địa phương. Đạt gần 40.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, tăng 40% lưu lượng truy cập tự nhiên ở Hoa Kỳ và 300 câu chuyện với các vị trí trên Yahoo, AOL, Business Insider, Fast Company, NBC News, Pop Sugar, Daily Mail và Today.

Nhận thức về vẻ đẹp hoàn hảo (Perceptions of Perfection)

Đối với chiến dịch “Nhận thức về vẻ đẹp hoàn hảo”, nhóm nghiên cứu đã gửi một bức ảnh của một người phụ nữ đến 18 nhà thiết kế tự do trên toàn thế giới. Và yêu cầu họ để: “Photoshop và chỉnh sửa lại người phụ nữ này, khiến cô ấy hấp dẫn hơn đối với người dân nước bạn”. Sau đó, nhóm nghiên cứu tạo ra một kết quả hình ảnh hiển thị bức ảnh gốc cùng với các phiên bản từ nhà thiết kế của mỗi nước.

Chiến lược ở đây là:

Photoshop và hình ảnh cơ thể là những chủ đề “nóng” tạo ra sự quan tâm. Vì vậy mà chiến dịch này xoay quanh những chủ đề đó, được ghép với những hình ảnh thật và độc đáo. Tất nhiên chúng không có sẵn ở bất cứ nơi nào khác. Chiến dịch này rất hấp dẫn và kể cho người xem câu chuyện về tiêu chuẩn sắc đẹp từ các quốc gia trên thế giới. Nhờ vậy mà chiến dịch thu hút được sự chú ý của đông đảo mọi người.

Kết quả đạt được:

Bằng cách tạo một chiến dịch có tác động mạnh và khiến các nhà báo chia sẻ câu chuyện này với độc giả của họ, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những kết quả tiếp thị nội dung lý tưởng. Câu chuyện đã được chọn bởi gần 600 nhà báo, bao gồm BuzzFeed và Huffington Post. Nó được đề cập bởi những người nổi tiếng như Sofia Vergara và Lil Wayne. Đồng thời nhận được hơn 900.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội và hơn 700.000 lượt xem trang trên trang web.

 Nguồn gốc Marvel

Chiến dịch lập bản đồ Nguồn gốc của Marvel cho Movoto (công ty bất động sản) được thể hiện bằng một infographic. Nó trình bày những câu chuyện nền tảng từ những người hâm mộ truyện tranh. Bản đồ Infographic đã kết nối các nhân vật Marvel nổi tiếng với quê hương của họ bằng cách hiển thị nơi sinh của họ trên khắp thế giới.

Chiến lược ở đây là:

Những bộ phim dựa trên Marvel luôn dẫn đầu phòng vé, và các hội truyện tranh trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Do đó chiến dịch đã tận dụng những xu hướng đó. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một đồ họa thu hút người hâm mộ truyện tranh trong khi vẫn giữ đúng dịch vụ cốt lõi của khách hàng về thông tin bất động sản trong vùng.

Kết quả đạt được:

Bằng cách sử dụng xu hướng phổ biến làm trọng tâm của chiến dịch này, nội dung đã được 9.000 chia sẻ và được nêu lên trong 365 câu chuyện (Story), bao gồm các vị trí trên Yahoo, Mashable, MTV, Mental Floss và Nerdist.

Những khuôn mặt điển hình

Đối với chiến dịch “Những khuôn mặt điển hình lạm dụng ma túy”, nhóm nghiên cứu đã phơi bày những nguy hiểm của việc sử dụng ma túy vào khuôn mặt của chúng ta theo cách đồ họa. Họ đã tuyển chọn 100 bức chân dung của các tội phạm (mugshot) cho mỗi 6 vụ bắt giữ liên quan đến ma túy hoặc rượu. Sau đó, tính trung bình các khuôn mặt để tạo ra một hình ảnh cho thấy tác động của việc sử dụng rượu hoặc loại thuốc cụ thể đến thể trạng.

Sáu hình ảnh đã được đăng tải trong một bộ ảnh cũng chia sẻ thông tin, sự kiện và số liệu thống kê về sự nguy hiểm của việc sử dụng ma túy và rượu.

Chiến lược ở đây là:

Hiểu được rằng hình ảnh có nhiều khả năng thu hút sự chú ý hơn nội dung văn bản, chiến dịch này được tập trung vào việc tạo đồ họa sinh động. Công ty này đã muốn đạt được sự uy tín trong ngành điều trị ma túy. Vì vậy chiến dịch đã sử dụng một hình ảnh trực quan khuấy động cảm xúc kết hợp với các mẩu tin mang tính định hướng. Điều này sẽ giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn một bài viết dài.

Kết quả đạt được:

Chiến dịch gây được tiếng vang với các nhà báo có uy tín cao, những người sẵn sàng chia sẻ câu chuyện này. Nó được nêu lên trên hơn 250 câu chuyện và gần 9.000 lượt chia sẻ. Điều này đã giúp thương hiệu được biết đến nhiều như họ muốn.

Mức độ đọc tin tức từ Twitter

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu bên ngoài để tạo ra cốt lõi của chiến dịch “Mức độ đọc tin từ Twitter”. Sử dụng API của Twitter, họ đã xem xét hơn 500.000 tweet để phân tích mức độ đọc Twitter dựa trên vị trí địa lý. Họ công bố phát hiện của mình trong một báo cáo được thể hiện bằng biểu đồ tương tác. Biểu đồ này thể hiện từng mức độ đọc trung bình của bang dựa trên ngôn ngữ người dân sử dụng trên Twitter.

Chiến lược ở đây là:

Sự tò mò và niềm tự hào là hai cảm xúc kích thích cao thường khuyến khích việc chia sẻ trên mạng xã hội. Vì vậy, nội dung chiến lược sẽ kích thích sự tò mò (mọi người sẽ muốn biết xếp hạng của tiểu bang mình như thế nào) và niềm tự hào (mọi người sẽ muốn chia sẻ kết quả của bang của họ). Thêm vào đó, chiến dịch này cũng tận dụng việc biết được nội dung gắn liền với một khu vực địa lý sẽ thu hút sự chú ý của các nhà báo trong khu vực.

Kết quả đạt được:

Chiến dịch này được nêu lên 250 câu chuyện, bao gồm cả các ấn phẩm trong khu vực như AccessAtlanta.com, Austin360.com và MyFoxTwinCities.com. Nó đã được chia sẻ hơn 14.000 lần và thu hút 31.600 lượt xem trên trang web của doanh nghiệp đó.

Người giàu nhất

Đối với những Người Giàu Nhất nước Mỹ, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một đồ họa tĩnh, hiển thị người giàu nhất ở mỗi tiểu bang. Chiến dịch cũng có một infographic tương tác để làm sáng tỏ sự giàu có – nó cho thấy khoảng cách giữa người giàu nhất trong bang và người dân trung bình của bang.

Chiến lược ở đây là:

Dữ liệu infographics về Người Giàu Nhất ở mỗi bang được xuất bản bởi các thương hiệu khác. Nhưng thay vì chỉ tạo ra một sự mô tả khác của bộ dữ liệu này, biểu đồ đồ họa được gắn với một yếu tố tương tác hiển thị dữ liệu theo một ngữ cảnh. Đó là bằng cách cho thấy người giàu nhất ở mỗi tiểu bang so với người dân bình thường, nhóm nghiên cứu đã thêm một lời kêu gọi tình cảm làm tăng sự quan tâm và giúp thúc đẩy chiến dịch.

Kết quả đạt được:

Nội dung nhận được 140.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội và dẫn đến 1,4 triệu lượt xem trang trên trang web của doanh nghiệp. Câu chuyện đã được chọn bởi 130 nhà báo, bao gồm Yahoo, The Washington Post và Huffington Post.

Các tình huống Content marketing dài hạn

Mặc dù một phần nội dung có thể tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ, xuất bản và quảng bá một loạt nội dung theo thời gian mang lại kết quả thậm chí còn lớn hơn và nền tảng vững chắc hơn để thành công lâu dài.

Sáu tháng: Fanatics

Chiến lược ở đây là:

Fanatics, một trang web thương mại điện tử thể thao, muốn cung cấp cho khán giả nhiều lý do hơn để ghé thăm và tương tác với thương hiệu của mình. Họ muốn biến trang web thành một điểm đến trực tuyến cho những người yêu thích thể thao bằng cách tung ra một blog, tăng lượng khán giả và thu hút các phương tiện truyền thông.Dưới đây là các chiến lược giúp Fanatics đạt được các mục tiêu này trong 6 tháng:Đăng tải đúng lúc, các bài viết liên quan đến thể thao sẽ thu hút sự chú ý ngay lập tức trong các sự kiện và mùa thể thao phổ biến.Đăng tải lên trang web với các bài viết các nội dung luôn “mới” và có giá trị (evergreen content) liên quan đến các khía cạnh lịch sử của thể thao. Những bài viết này cung cấp giá trị theo thời gian.

  • Nhận thức sâu sắc về xu hướng và nhanh chóng tạo ra nội dung sẽ tối đa hóa các chủ đề thể thao lớn, trận đấu và câu chuyện về các người chơi.

Kết quả đạt được:

Bằng cách đăng tải những nội dung liên quan đến cả xu hướng phù hợp thời điểm và câu chuyện có giá trị lâu dài, Fanatics trở thành điểm đến web cho những người yêu thể thao. Các chiến dịch dẫn đến lượt tăng 1.100% lưu lượng tìm kiếm tự nhiên và tăng 230 % số lượng từ khóa xếp hạng. Đồng thời được nêu lên trên các trang web phổ biến như USA Today, MSN, Yahoo Sports và The Score.

Sáu tháng: Movoto

Chiến lược ở đây là:

Trang web nghiên cứu và mô giới bất động sản Movoto muốn cải thiện nhận diện thương hiệu của mình. Họ muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập và kiếm thêm các liên kết tự sinh (earn links) với nội dung on-site của họ.

Để đạt được những mục tiêu này, Movoto sử dụng một chiến lược tập trung vào:

  • Tạo nội dung xoay quanh những cảm xúc kích thích cao – chẳng hạn như sự tò mò, thích thú và tin tưởng – sẽ hấp dẫn đối tượng mục tiêu của Movoto.
  • Tạo ra các chiến dịch ở nhiều định dạng động, chẳng hạn như đồ họa chuyển động, các tính năng nội dung tương tác, ứng dụng di động và câu đố.
  • Phát triển nội dung có liên quan đến nhiều đối tượng bằng cách liên quan đến văn hóa và xu hướng pop (Văn hóa đại chúng).

Kết quả đạt được:

Khi kết thúc chiến dịch, công ty Movoto đã thiết lập được tên tuổi, thu hút lưu lượng truy cập và các liên kết trở lại với trang web. Đồng thời xây dựng uy tín của họ trong ngành bất động sản. Các chiến dịch đã mang lại hơn 1,7 triệu lượt chia sẻ trên mạng xã hội và hơn 1.700 nhà báo đã đăng tải về Movoto trên các trang như MTV, Mashable, Yahoo, Daily Mail, Huffington Post, v.v.

Chín tháng: BuzzStream

 

Chiến lược ở đây là:

BuzzStream trước khi thực hiện chiến dịch này, đã được công nhận thương hiệu trong ngành. Tuy nhiên họ muốn mở rộng thành công trong quá khứ và tiếp tục khẳng định mình là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SEO.BuzzStream thực hiện một chiến dịch để định vị mình như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực của họ. Chiến lược tập trung vào:

  • Tạo các chiến dịch dựa trên nghiên cứu ban đầu để cho thấy BuzzStream như một chuyên gia trong lĩnh vực của họ.
  • Luôn tạo nội dung “mới” và có giá trị lâu dài (evergreen content) với các từ khóa có liên quan để cải thiện khả năng hiển thị của BuzzStream trên các công cụ tìm kiếm.
  • Sử dụng nội dung có rào cản (gated content – loại hình nội dung bị “khóa” bởi một rào cản nào đó, độc giả phải “mở khóa” theo yêu cầu của kênh nội dung để có thể tiếp cận tới nội dung họ mong muốn) và tối ưu hóa nội dung on-site cho những chuyển đổi giúp trang web có thể phát triển mối quan hệ lâu dài với người xem.

Kết quả đạt được:

BuzzStream đã đăng tải 19 chiến dịch theo định hướng nghiên cứu, dẫn đến 320 câu chuyện được nêu lên và gần 66.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Nội dung on-site cũng giúp cải thiện lượt chuyển đổi trang web bởi họ đã phá vỡ kỷ lục với những lượt đăng ký mới.

Ba năm: Recovery Brands

Chiến lược ở đây là:

Recovery Brand trước khi thực hiện chiến dịch này, họ tương đối mới trong ngành. Trang web điều trị về rượu và ma túy đang bước vào một ngành cạnh tranh cao. Họ đang tìm cách tăng lưu lượng truy cập, sự uy tín và khả năng hiển thị trên phương tiện truyền thông xã hội.

Do đó Recovery thực hiện các chiến lược sau:Sản xuất các chiến dịch hấp dẫn về mặt cảm xúc được minh chứng bởi nhiều nghiên cứu chuyên sâu và phù hợp với các mục tiêu và sứ mệnh của công ty.

  • Sử dụng các phương tiện nội dung, chẳng hạn như nội dung có nguồn từ đám đông, các cuộc thi, câu đố, đồ họa chuyển động, infographics và các ứng dụng di động sẽ thu hút sự chú ý.
  • Đạt được sự tiếp cận lớn bằng cách đảm bảo các tính năng trên các trang web có thẩm quyền cao với lượng khán giả lớn. Đồng thời ảnh hưởng đến các nhà báo.

Chiến lược ở đây là:

Cách tiếp cận để xây dựng uy tín cho Recovery Brands đã hiệu quả. Một loạt các chiến dịch này đã tăng lưu lượng truy cập tự nhiên lên ​​1.100% trong một năm và dẫn đến hơn 4 triệu lượt xem trang. Các chiến dịch đã thu hút hơn 12.500 câu chuyện được đề cập đến và 1,2 triệu lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Các bước tiếp theo cho chiến lược sáng tạo nội dung của bạn

Ở trên như Levica đã trình bày 10 tình huống chiến lược nội dung cho thấy cách tạo nội dung chất lượng và chiến thuật quảng bá hiệu quả. Chúng giúp doanh nghiệp bạn tạo ra kết quả có tác động mạnh. Bạn đã sẵn sàng sử dụng tiếp thị nội dung để đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới? Hãy để Levica giúp bạn nhé!

Levica lược dịch từ frac.tl

 

 

Related Post