thời lượng tối ưu cho video marketing

Có thể bạn đã biết, thời gian người xem chú ý vào một video đang ngày trở nên ngắn hơn, và cũng vì vậy mà định nghĩa về thời lượng tối ưu cho video cũng đang thay đổi. Điều đáng lo ngại nhất là nếu video của bạn quá dài thì sẽ không có ai có đủ kiên nhẫn để tiếp thu thông điệp của bạn cả.

Tuy nhiên, không quá khó hiểu khi các video dành cho thương mại đang có xu hướng ngắn hơn. Theo báo cáo của Vidyard, vào năm 2018, video dành cho mục đích thương mại dài trung bình 4:07 phút, ngắn hơn 33% so với năm 2017 là 6:07 phút. Cũng từ cùng một báo cáo, họ cho thấy 73% tất cả các video đều dưới 2 phút. Chỉ 2% video dành cho thương mại dài hơn 10 phút.

Levica hiểu là bạn đang nhắm đến các video ngắn hơn, nhưng chính xác là ngắn đến mức nào?

Độ dài tối ưu của video được xác định bởi bối cảnh – Đối tượng đang xem là ai, tại sao họ xem, họ xem video của bạn trong hoàn cảnh như thế nào, v.v.

Trong bài viết này, Levica sẽ chia theo các nhóm tình huống phổ biến nhất và đưa ra các đề xuất về thời lượng cho từng loại video. Levica cũng sẽ đề cập đến cách tiếp cận đối tượng mục tiêu, độ dài tối ưu cho mỗi loại nội dung video khác nhau (như video quảng cáo, explainer video – video giới thiệu về doanh nghiệp hoặc truyền tải một thông điệp ý nghĩa nào đó đến với người xem) và cách áp dụng tốt nhất cho từng kênh trong mạng xã hội phổ biến hiện nay. Không những thế, cuối bài viết sẽ đưa ra một vài ý tưởng để gợi ý cho bạn cách giảm độ dài video sao cho hay nhất.

Mục lục

 • Video nên dài bao nhiêu?
  • Khách hàng mục tiêu
  • Bối cảnh
  • Phân loại nội dung
   • Độ dài tối ưu cho video quảng cáo
   • Độ dài tối ưu cho video khuyến mãi
   • Độ dài tối ưu cho video chia sẻ trải nghiệm
  • Kênh
   • Độ dài tối ưu cho video trên YouTube
   • Độ dài tối ưu cho video quảng cáo trên YouTube (YouTube ads)
   • Độ dài tối ưu cho video trên Facebook
   • Độ dài tối ưu cho video trên Twitter
   • Độ dài tối ưu cho video trên Instagram
 • Cộng thêm: Chỉnh sửa độ dài video như thế nào?

Video nên dài bao nhiêu?

Phần lớn các video trực tuyến nên có độ dài từ 30 giây đến 4 phút, tùy thuộc vào nội dung, đối tượng và kênh của bạn. Video càng dài, thì khả năng càng cao là khán giả sẽ mau chán và bỏ qua video của bạn, vì vậy hãy làm video càng ngắn càng tốt. Theo thống kê năm 2018, có 73% video dành cho thương mại có thời lượng dưới 2 phút.

Độ dài video là một công cụ để thu hút nhiều người xem tham gia vào nội dung mà bạn muốn truyền tải. Có rất nhiều yếu tố giúp bạn xác định được độ dài tối ưu nhất cho video của mình, vì vậy, hãy cùng nhau phân tích từng yếu tố đó một cách chi tiết nhé.

Đối tượng người xem mục tiêu

Trong marketing, mọi thứ bắt đầu từ đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu bạn không cung cấp cho họ những gì họ muốn, thì việc sản xuất video (và quảng cáo) của bạn sẽ là vô ích. Cách dễ nhất để hiểu rõ hơn về độ dài video là từ phối cảnh người xem, bạn hãy tự hỏi là họ đang ở giai đoạn nào trong marketing funnel (giai đoạn tiếp thị).

Khi truyền tải thông điệp tới những nhóm đối tượng người xem đông đảo, mới biết đến thương hiệu của bạn, thì hãy dùng video thật ngắn gọn. Khi gửi video đến người đã đăng ký và là khách hàng hiện tại của bạn thì video dài một chút vẫn sẽ chấp nhận được.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng Facebook hoặc YouTube để quảng cáo video đến nhóm khách hàng mới, những người chưa bao giờ nghe về bạn thì bạn cần thu hút sự chú ý của họ trước. Nói chung, những người mà chưa bao giờ nghe nói về thương hiệu của bạn sẽ không bỏ ra hơn một phút thời gian của họ với bạn đâu, chứ đừng nói là lâu hơn.

Phần giới thiệu về thương hiệu phải ngắn, từ 15 giây (hoặc ngắn hơn nếu có thể) đến 1 phút. Hãy ghi nhớ rằng: Nếu bạn không để lại một ấn tượng nào trong 3 giây đầu tiên, thì hầu hết người xem sẽ không tiếp tục xem video của bạn nữa đâu!

Mặt khác, những người đã biết về với thương hiệu của bạn – họ nằm trong danh sách email, họ đã đăng ký theo dõi bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội, họ hay truy cập website của bạn hoặc đã đăng ký kênh YouTube rồi thì họ cần những video có nội dung dài hơn, chi tiết hơn như các đánh giá sản phẩm, những minh chứng về hiệu quả sản phẩm và video giải thích chi tiết về sản phẩm của bạn.

Đừng lo lắng bạn nhé, Levica sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất về độ dài cho từng loại video ngay dưới đây.

Bối Cảnh

Khi bạn đã xác định được đối tượng bạn sẽ hướng đến rồi thì bây giờ đã đến lúc bạn tính tới những tình huống mà họ sẽ xem nội dung video của bạn.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng quảng cáo của Facebook và Instagram để đẩy mạnh lượng nhận diện thương hiệu thì bạn nên biết rằng là hơn 80% người xem sẽ xem những video này trên thiết bị di động. Nếu bạn đang chạy những quảng cáo của mình vào ban ngày, vào lúc mà đa số mọi người đều đang ở ngoài đường thì có thể là họ đang sử dụng điện thoại di động để xem video của bạn đấy! Cho nên trong những trường hợp này, video nên có thời lượng khoảng 1 phút hoặc ngắn hơn nếu có thể.

Mặt khác, nếu bạn đang làm những video quảng cáo B2B thì người dùng có thể sẽ xem những video đó khi đang làm việc trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Theo khảo sát về video cho doanh nghiệp của Vidyard năm 2019 thì có 87% nội dung video liên quan đến doanh nghiệp được xem qua máy tính để bàn. Trong tình huống này, bạn có nhiều thời gian hơn để truyền đạt thông điệp qua video.

Tóm tắt lại như sau:

 • Nếu trường hợp người xem trên thiết bị di động, chẳng hạn như mạng xã hội thì video tầm 60 giây.
 • Nếu trường hợp người xem máy tính để bàn, như tại nơi làm việc thì video hơn 2 phút.

Phân loại nội dung video

Ngoài đối tượng khách hàng mục tiêu và tình huống đang diễn ra với họ, loại nội dung mà bạn sử dụng cũng có tác động rất lớn đến độ dài tối ưu của video.

Hãy cùng xem một số loại video phổ biến nhất và thời lượng tối ưu cho mỗi loại sau đây nhé.

Độ dài tối ưu cho video quảng cáo

Mặc dù có rất nhiều nền tảng quảng cáo kỹ thuật số để bạn đăng video của mình (xem bên dưới), nhưng có rất ít tình huống mà bạn muốn làm một video dài hơn 1 phút.

Hãy tự hỏi mình rằng: Bạn có thực sự cần nhiều hơn 1 phút để tăng được nhận diện thương hiệu hoặc đẩy lượng truy cập không? Rất có thể là không, vì bạn đã có các công cụ khác như trang đích (landing page), trang thương mại điện tử và quảng cáo nhắm mục tiêu theo hành vi (retargeting) để giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng của mình – Do vậy, bạn không cần phải nhét quá nhiều nội dung hơn mức cần thiết vào 1 video.

Thời lượng video được khuyến khích: 6 – 60 giây

Độ dài tối ưu cho video khuyến mãi

Nếu video dùng làm quảng cáo, thì bạn nên dùng những gợi ý trên để có ý tưởng về độ dài video chuẩn xác. Nếu bạn đặt video lên một trang web để nhúng qua các phương tiện truyền thông xã hội có tính tương tác trực tiếp thì bạn sẽ có thêm một ít thời gian nữa. Nhưng một lần nữa, bạn đừng làm video dài nếu bạn không thực sự cần chúng. Lượng tương tác với video của bạn càng giảm nếu bạn làm nội dung càng dài, vì thế bạn phải thận trọng cân nhắc về thời lượng video của mình.

Thời lượng video được khuyến khích: 15 – 90 giây

Cho dù bạn đang tạo ra video có nội dung như thế nào đi nữa thì một điều bạn nên nhớ kỹ là video của bạn càng dài, thì khả năng tương tác càng giảm. Đôi khi video dài cũng cần thiết ở một số trường hợp để thông điệp của bạn được truyền tới người xem một cách đầy đủ nhất, nhưng những người làm video biết cách tóm gọn thông điệp của mình thường sẽ tìm được cho mình một lượng tương tác cao.

Độ dài tối ưu cho explainer video

Khi người xem đã đủ quan tâm và muốn biết thêm về những video giải thích chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ của bạn thì bạn đã thành công trong việc tiếp cận họ rồi đấy! Bạn cần làm video một cách xuyên suốt và đặt mình vào vị trí của người xem trong từng giai đoạn marketing của mình nhé.

Ví dụ, nếu explainer video được đặt tại trang chủ website thì bạn có thể có 2 phút để diễn giải chi tiết nhất về sản phẩm và đưa ra những dẫn chứng về lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bạn nên nhớ rằng khi explainer video vượt quá 2 phút thì lượng người xem trung bình sẽ giảm từ 77% xuống còn 57% (theo breadnbeyound).

Thời lượng video được khuyến khích: 2 phút hoặc ít hơn

Độ dài tối ưu cho video trải nghiệm

Đối với khách hàng tiềm năng còn đang lưỡng lự thì lời chứng thực từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn sẽ là bằng chứng có sức thuyết phục tuyệt vời.

Thứ mà người xem tìm trong một video trải nghiệm là bằng chứng của bên thứ ba về việc giải pháp của bạn đã thành công với những người đang gặp vấn đề giống như họ. Cách đơn giản nhất để làm việc này là bạn hãy kể cho họ nghe câu chuyện trước và sau khi dùng sản phẩm. Những việc này rất dễ thực hiện trong 2 phút. Đối với những trường hợp phức tạp hơn như trình bày một nghiên cứu thì bạn cần cân nhắc một video dài hơn một chút.

Thời lượng video được khuyến khích: 1-4 phút

Kênh truyền thông

Vậy là chúng ta đã biết được những đề xuất cho độ dài video lý tưởng, dựa vào đối tượng người xem, tình huống và loại nội dung rồi nhưng vẫn còn một thứ nữa mà chúng ta phải lưu ý đó chính là kênh truyền thông.

Trong khi các mạng xã hội và kênh truyền thông kỹ thuật số có những cách truyền đạt thông điệp tương tự nhau nhưng chúng vẫn có những điểm khác biệt ở từng kênh mà bạn nên tính đến trong kế hoạch làm video của mình. Hãy cùng Levica thảo luận về 4 kênh: YouTube, Facebook, Instagram và Twitter xem sao nhé.

Lưu ý: Mỗi nền tảng phương tiện truyền thông xã hội có những thông số kỹ thuật riêng, không chỉ về độ dài mà còn ở tỷ lệ khung hình, định dạng tập tin, v.v. Trong bài viết này, Levica chỉ nói chi tiết về độ dài của video.

Độ dài tối ưu cho video trên Youtube

Bạn có để video dài nhất của mình trên YouTube vì mọi người đến với Youtube chỉ để làm một việc duy nhất, đó là xem video – và phát video cũng là mục đích chính của nền tảng này. YouTube là một nơi tuyệt vời để lưu trữ bất kể loại video nào về sản phẩm, dài ngắn tùy bạn miễn là nó bao quát toàn bộ thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Độ dài tối ưu cho video quảng cáo trên Youtube là bao nhiêu?

Câu trả lời cho câu hỏi này phần lớn phụ thuộc vào định dạng quảng cáo mà bạn sử dụng, vì vậy Levica sẽ phân ra theo loại phổ biến nhất.

Quảng cáo Pre-roll và mid-roll: Dài khoảng 15-30 giây. Lưu ý rằng quảng cáo ngắn tầm 5 giây cũng có thể hiệu quả nếu bạn thiết kế nó nghiêm túc, và video dài khoảng tầm 1 phút cũng vẫn hiệu quả nếu gây được sự chú ý.

Quảng cáo TrueView: Dài 30 giây. Bạn chỉ trả tiền cho quảng cáo TrueView nếu khán giả xem trọn 30 giây hoặc lâu hơn (hoặc nhấp vào quảng cáo của bạn) nên bạn phải tận dụng tối đa 30 giây này. Thêm vào đó, bạn có thể thử nghiệm với các độ dài khác nhau để người xem thích thú, miễn là không vượt quá quy định.

Quảng cáo Bumper: Dài 6 giây. Video này là loại người xem không thể nhấn nút “bỏ qua”, vì vậy bạn cần làm nó thật ngắn để tránh làm phiền người xem.

Nói chung, nếu bạn đang tìm cách tăng lưu lượng truy cập hoặc chuyển hướng người xem lên trang web của mình thì bạn cân nhắc ở mốc 3 phút. Như đã đề cập ở trên, đây là thời điểm mà lượng tương tác của bạn sẽ bắt đầu bị giảm xuống.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật cho thời lượng video trên YouTube:

 • Độ dài tối đa: 12 tiếng
 • Độ dài lý tưởng: 3 đến 4 phút

Độ dài tối ưu cho video trên Facebook

Mặc dù mọi người xem một lượng lớn video trên Facebook, nhưng đó không phải là lý do chính mà họ mở app Facebook lên. Họ muốn tương tác, giải trí và theo dõi những gì đang diễn ra ở thế giới của họ, vì vậy độ dài video của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đó.

Video khoảng 60 giây là sự pha trộn hoàn hảo của nội dung và sự tương tác. Bất cứ gì lâu hơn 60 giây nghĩa là bạn đang yêu cầu đầu người xem đầu tư quá nhiều thời gian vào video của bạn, đặc biệt là trong khi họ đang xem trên nền tảng di động. BuzzSumo đã phân tích hơn 100 triệu video trên Facebook và thấy rằng mức độ tương tác cao nhất ở video dài khoảng 60-90 giây.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật cho độ dài video trên Facebook:

 • Độ dài tối đa: 120 phút
 • Độ dài lý tưởng: 60 đến 90 giây

Độ dài tối ưu cho video trên Twitter

Twitter nổi tiếng bởi sự ngắn gọn của mình, ngay cả khi họ mở rộng số lượng ký tự cho phép từ 140 lên 280 ký tự vào năm 2017. Nắm được điều đó thì bạn nên áp độ dài video khớp với sự ngắn gọn mà người dùng Twitter vốn đã rất quen thuộc.

HubSpot đã làm một bài khảo sát về hastag #VideoOftheDay của Twitter và thấy rằng thời lượng trung bình là 43 giây. Vì giới hạn video trên Twitter chỉ có hơn 2 phút, nên video của bạn cũng nên có thời lượng ở mức trung bình này.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật cho độ dài video trên Twitter:

 • Độ dài tối đa: 2 phút 20 giây
 • Độ dài lý tưởng: 45 giây

Độ dài tối ưu cho video trên Instagram

Ứng dụng chia sẻ ảnh (và video!) đã trở thành một kênh tuyệt vời để khám phá sản phẩm của người tiêu dùng. Vì Instagram có giới hạn số chữ trong phần mô tả và mọi người có xu hướng lướt nhanh hơn khi xài nền tảng này so với bất kỳ mạng xã hội nào khác. Để theo kịp tốc độ lướt đó, bạn cần làm gọn video trong vòng 30 giây.

Theo HubSpot, các video trên Instagram mà dài trung bình dài 26 giây sẽ có được nhiều bình luận nhất.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật cho độ dài video trên Instagram:

 • Độ dài tối đa: 60 giây
 • Độ dài lý tưởng: 30 giây

PHẦN CỘNG THÊM: Cách chỉnh sửa thời lượng video

Bạn cần cắt ngắn video một chút để đạt được độ dài như đề xuất ở trên? Không vấn đề gì! Hãy thử những mẹo nhanh sau đây nhé.

 • Loại bỏ phần tiểu sử không cần thiết. Trừ khi lịch sử công ty bạn là phần thiết yếu trong thông điệp mà bạn muốn truyền tải, còn không thì bạn hãy dành chúng cho phần giới thiệu ở trang chủ hoặc những video giới thiệu về thương hiệu ở những nơi khác.
 • Sử dụng chữ để làm rõ thêm cho ý chính trong video. Ví dụ, bạn có thể vừa lồng tiếng để nói về các lợi ích dành cho người dùng vừa gạch đầu dòng những ý chính này.
 • Loại bỏ những âm suy nghĩ như “ums”, các ngắt quãng trong giọng đọc và sử dụng ảnh tĩnh để che đi các chỉnh sửa trong video. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp video của bạn chuyên nghiệp hơn đấy.

Levica lược dịch từ promo.com

Related Post