Dù bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nào thì việc tiếp thị là điều bắt buộc phải làm. Đặc biệt, trong ngành đồ uống, nước giải khát thì cuộc chiến về marketing sẽ càng trở nên khốc liệt hơn. Vậy làm sao để trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến đó?

Trong bài viết hôm nay, Levica xin gửi đến bạn 1 số ý tưởng marketing ngành đồ uống, nước giải khát tuyệt vời, giúp thu hút khách hàng tiềm năng và bức phá doanh thu. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Cá nhân hóa sản phẩm

Ngày nay, khách hàng không chỉ muốn mua sản phẩm mà còn muốn mua những trải nghiệm. Do đó việc cá nhân hóa đang là 1 xu hướng chung trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt đối với ngành hàng đồ uống, giải khát thì ý tưởng marketing này càng thể hiện vai trò quan trọng của mình.

Coca Cola là 1 minh chứng rất thành công trong “công cuộc cá nhân hóa” này. “Ông vua” của ngành giải khát đã có 1 chiến dịch hết sức tuyệt vời đó là: In tên khách hàng lên vỏ lon. Ý tưởng marketing ngành F&B (ngành food and beverage) bá đạo này đã gây nghiện cho giới trẻ ở hơn 123 quốc gia trong suốt 2 tháng hè năm 2014. Rất nhiều bạn trẻ đã chụp hình với vỏ lon Coca Cola có in tên mình và chia sẻ lên mạng xã hội. Chiến dịch đã đem về cho công ty những con số vô cùng ấn tượng: lượng truy cập vào fanpage Coca Cola tăng 870%, 76.000 hình ảnh các vỏ lon Coca được chia sẻ trên Facebook, 378.000 lon Coca với tên người đã được sản xuất.

Bạn cũng có thể cá nhân hóa sản phẩm của mình theo những cách tương tự. Ví dụ như tạo ra các chai nước có thông điệp phù hợp với từng loại tâm trạng khác nhau của khách hàng hoặc để khách hàng tự mình thiết kế khâu cuối cùng của bao bì,….

2. Liên kết với thương hiệu khác

Việc cùng hợp tác với thương hiệu khác có liên quan sẽ giúp bạn tạo ra bộ đôi “liên minh sức mạnh” và nâng cao doanh số bán hiệu quả. Hãy xem cách mà các thương hiệu như Pepsi, Coca Cola đã làm. Các cửa hàng thức ăn nhanh như Mcdonalds, Burger King luôn phục vụ Coca kèm theo trong bữa ăn. Trong khi đó, Pepsi lại liên kết với KFC, Loteria,… để đưa sản phẩm của họ đến gần hơn với người tiêu dùng. Sự liên kết này tạo cơ hội để thương hiệu đồ uống, nước giải khát có thể bán được nhiều sản phẩm hơn. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể tạo mối quan hệ và đề nghị các cửa hàng sử dụng đồ uống của bạn như 1 lựa chọn ưu tiên (nếu có thể liên kết độc quyền như cách mà Pepsi, Coca đã làm thì càng tốt).

 

3. Làm khách hàng cảm thấy khát

Có 1 thủ thuật đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả mà nhiều công ty ngành đồ uống, giải khát đã sử dụng, đó là: “Làm cho khách hàng thấy khát và từ đó kích thích nhu cầu mua hàng.” Để làm được điều này, bạn có thể tổ chức 1 chương trình thể thao có thưởng hoặc nhạc hội sôi động. Những hoạt động như vậy sẽ khiến người tham gia tiêu tốn rất nhiều năng lượng và cảm thấy khát. Hãy đặt những quầy nước lưu động ngay trong khu vực tổ chức sự kiện để bán nước cho những ai có nhu cầu.

4. Hoạt động vì môi trường

Các lon, chai nhựa rỗng đã qua sử dụng của ngành đồ uống, nước giải khát có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường. Vậy hãy làm chút gì đó cho thiên nhiên để thể hiện bản thân là 1 doanh nghiệp luôn có ý thức bảo vệ, gìn giữ môi trường. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn tạo ra nhiều dấu ấn đẹp trong lòng khách hàng tiềm năng.

 

Coca Cola đã từng khởi động chương trình “2ndLives” (Cuộc sống thứ 2), với 1 clip, trong đó là hình ảnh 16 vỏ chai coca được xếp thành hàng với những chiếc nắp đặc biệt phía trên để biến chúng thành các vật dụng thú vị như: súng nước, gọt bút chì hay bình sơn,… Ý tưởng marketing ngành F&B (ngành food and beverage) này thật sự ý nghĩa và mang đến cho người tiêu dùng cái nhìn tích cực hơn về việc tái sử dụng các loại chai nhựa.

Bạn có thể xây dựng các hoạt động marketing tương tự khác với mục đích bảo vệ môi trường như: tổ chức cuộc thi tái chế/tái sử dụng từ các lon nước ngọt bỏ đi, phát động chương trình làm sạch thành phố,

5. Phát động chiến dịch “Uống một nửa – chia sẻ một nửa”

Tạo ra những hoạt động, chiến dịch gây quỹ, vì cộng đồng, xã hội luôn là 1 cách làm marketing hiệu quả. Có rất nhiều cách để bạn gây quỹ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng với ý tưởng marketing ngành F&B sau đây, chắc chắn hiệu quả lan truyền mà thương hiệu đồ uống, nước giải khát của bạn đạt được sẽ rất lớn.

Tình trạng thiếu nước sạch đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trên khắp hành tinh. Theo nhiều báo cáo cho thấy hiện có khoảng 633 triệu người không có đủ nước để dùng trên thế giới. Đó là lý do tại sao bạn nên thực hiện chiến dịch “Uống một nửa – Chia sẻ một nửa”. Hãy sản xuất những chai nước chỉ có dung tích bằng ½ so với chai nước bình thường và giữ nguyên giá bán. ½ số tiền thu được từ việc bán nước sẽ được sử dụng để gây quỹ, giúp người dân các vùng thiếu nước có được nguồn nước sạch để uống. Để thực hiện hóa ý tưởng marketing đồ uống này, bạn nên tích cực quảng bá trên mạng xã hội, khuyến khích người dùng đăng tải hình ảnh với hashtag của chiến dịch.

5 ý tưởng marketing trên đây đã đủ sức giúp bạn thổi bùng ngọn lửa sáng tạo chưa? Nếu vẫn chưa biết cách áp dụng như thế nào? Liên hệ Levica để được tư vấn thêm.