Mỹ phẩm, làm đẹp là một trong những nhu cầu ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện nay, không chỉ riêng về các dòng mỹ phẩm dành riêng cho nữ giới mà còn những thương hiệu nổi tiếng dành cho cả nam giới. Trở nên đẹp hơn, tự tin nhưng quan trọng, một người tiêu dùng sẽ lựa chọn dòng mỹ phẩm nào dành cho bản thân, trong khi hiện tại có rất nhiều công ty, thương hiệu tung ra vô vàn sản phẩm đa dạng. Điều này đồng nghĩa với việc, thị trường cạnh tranh và một câu hỏi đặt ra dành cho bạn đó là, làm thế nào để đưa ra những chiến lược tiếp thị một cách đúng đắn nhất? Ngày nay việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số đã không còn xa lạ, đặc biệt trong bối cảnh sử dụng internet phổ biến như hiện nay. Vì vậy, hãy cùng Levica tìm hiểu qua 9 chiến lược Digital Marketing – tiếp thị kỹ thuật số, giúp tăng doanh thu cho công ty/thương hiệu mỹ phẩm của bạn nhé!

1/ Tạo một nhóm/trang để xây dựng cho thương hiệu mỹ phẩm của bạn

Các công ty mỹ phẩm luôn phải tìm cách kết nối, chia sẻ thương hiệu của mình đến với nhiều người hơn nữa. Đó là lý do họ cần phải thành lập một nhóm cộng đồng hay một trang trên các phương tiện truyền thông xã hội hay các diễn đàn trực tuyến, đây cũng là cách để người tiêu dùng dễ dàng biết đến thương hiệu của bạn một cách nhanh nhất. Ở trong nhóm này, bạn không chỉ giới thiệu các sản phẩm từ chất lượng, thương hiệu, phản hồi mà còn qua đó giúp bạn có thể tạo dựng lòng tin từ phía khách hàng. Bên cạnh đó, chia sẻ những kinh nghiệm, tin tức hay những tin khuyến mãi, chương trình ưu đãi cũng không thể thiếu khi đề cập trong nhóm này. Dù với bất kỳ thông tin gì bạn cung cấp cho người tiêu dùng, hãy luôn nhớ rằng mục tiêu chính của bạn đó là giữ được chân khách hàng, xây dựng, gìn giữ mối quan hệ lâu dài, thúc đẩy thương hiệu phát triển. Đây chính là một trong những chiến lược tiếp thị ngành mỹ phẩm phổ biến hiện nay.

2/ Bổ sung những chứng nhận, phản hồi, đánh giá tích cực vào trang web của bạn

Khách hàng đã trở nên thích thú với trang web của bạn nhưng không đồng nghĩa với việc họ sẽ mua các sản phẩm. Vì vậy, để tạo độ tin cậy và kích thích khả năng mua hàng của người tiêu dùng thì đừng ngại ngần mà không bổ sung thêm các lời chứng nhận uy tín, được nhiều người biết đến, hay cung cấp cho họ các thông tin và liên kết đến các trang liên quan đến sản phẩm của bạn bằng digital marketing. Ngoài ra, nếu có những phản hồi, đánh giá tích cực từ những người mua hàng trước đó thì bạn hãy show ra cùng với hình ảnh của sản phẩm đó nhé!

3/ Nhấn vào điểm khác biệt

Công ty bạn có gì khác biệt để chứng minh bạn là một thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người biết đến và tin dùng? Trong bối cảnh cạnh tranh nhiều như hiện nay, ngoài việc cung cấp các thông tin cần thiết cho khách hàng, bạn cũng phải tạo nên đặc trưng riêng cho chính mình dựa trên chiến lược digital marketing, ví dụ như logo, hình ảnh tự thiết kế, ảnh sản phẩm đẹp mắt… Đồng thời, một bài giới thiệu giống như một câu chuyện dành riêng cho nguồn gốc, xuất xứ và quá trình hình thành nên thương hiệu cũng là điểm khác biệt đầy độc đáo, có thể cuốn hút sự chú ý của khách hàng.

4/ Phát huy tiềm năng của tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là một trong những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số quan trọng khi quảng bá thương hiệu. Đó là tất cả những nội dung có liên quan về thông tin, câu từ có giá trị thu hút mạnh mẽ để có thể thu hút đối tượng một cách nhanh chóng. Cùng Levica tham khảo một số ý tưởng cho tiếp thị nội dung sau đây:

– Chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn mọi người chăm sóc da tại spa hay tại nhà.

– Tạo danh sách những người đăng ký để gửi thông tin khuyến mãi đặc biệt và thu hút khách hàng tiềm năng.

– Xây dựng nội dung hấp dẫn cho video phát trực tiếp trên các phương tiện truyền thông, giúp gia tăng lượt tiếp cận.

– Những cuộc phỏng vấn từ những người danh tiếng trong giới làm đẹp, mỹ phẩm.

5/ Người thực sự tạo ra được tầm ảnh hưởng chính là chìa khóa mở ra trái tim khách hàng, đón nhận, tin tưởng thương hiệu của bạn.

Có một sự thực chính là mặc dù liên hệ qua các phương tiện truyền thông, kỹ thuật số nhưng khách hàng vẫn luôn mong muốn được tương tác với người thật và có thể thấu hiểu những khó khăn hay suy nghĩ của khách hàng đang gặp phải. Đây là lý do mà một người cần phải xây dựng được lòng tin, tạo dựng lòng trung thành và thu hút sự chú ý của khách hàng. Khi đó, bạn thực sự trở thành người có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự thay đổi về việc nhìn nhận, quyết định đến lựa chọn của khách hàng. 

6/ Tìm kiếm khách hàng thông qua việc “lắng nghe xã hội”

“Lắng nghe xã hội” thực chất là thực hiện theo dõi, tìm kiếm và phân tích các cuộc trò chuyện trực tuyến được gửi về công ty, các sản phẩm hay từ các đối thủ cạnh tranh… Bạn có thể sử dụng phần mềm “lắng nghe xã hội” như Brand24 hoặc Mention sẽ giúp bạn thực hiện quá trình này. Thông qua việc này, bạn có thể nắm bắt được nhu cầu và tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng, bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được các nhu cầu của họ một cách nhanh chóng.

7/ Hợp tác với các khách sạn và spa

Bạn có thể tìm ra một cách tiếp cận toàn diện mà trên quy mô lớn hơn như việc hợp tác với các khách sạn có dịch vụ làm đẹp hay các spa nổi tiếng và nhiều công ty liên quan đến ngành làm đẹp, thời trang khác. Những đối tác này không chỉ giúp bạn xây dựng niềm tin, tạo dựng thương hiệu mà còn góp phần mở ra những kênh phân phối mới. 

8/ Xây dựng thương hiệu cá nhân như một “Beautypreneur”

Thương hiệu cá nhân có thể góp phần thúc đẩy tính xác thực của doanh nghiệp, công ty của bạn. Hơn nữa nó cũng chứa đựng nguồn tài nguyên, nội dung tiếp thị cho chiến lược. Bắt đầu bằng việc bạn có thể tạo nên một câu chuyện độc đáo, dựa trên những mong muốn và ước mơ mà bạn thực sự muốn khi phát triển thương hiệu và đừng quên chia sẻ, truyền bá cho câu chuyện đó trên các trang xã hội truyền thông khác nhau. 

Duy trì mối quan hệ hợp tác với các tờ báo, tạp chí về lĩnh vực làm đẹp, chuyên đưa tin tức về ngành mỹ phẩm cũng như các phẩm ấy được đánh giá ra sao, thêm một chút sự cường điệu nhưng theo hướng tích cực, tính công khai này sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa.

9/ Chủ động với khách hàng

Để giữ được mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng, bạn luôn phải có sự phản hồi nhanh chóng đến khách hàng. Một trong những phương pháp cụ thể chính là tiếp thị kỹ thuật số ngành mỹ phẩm bằng cách thiết lập thời gian cho việc chăm sóc khách hàng, hỏi thăm những đánh giá của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, từ đó giúp cho bạn tiếp thu kinh nghiệm, xây dựng và phát triển để nâng tầm thương hiệu trở nên tốt đẹp hơn nữa. Đây cũng là cách gia tăng sự tương tác dành cho trang web hay các phương tiện kỹ thuật số khác của bạn đấy!

Trên đây là một số chiến lược digital marketing mà Levica xin gửi đến bạn, hy vọng sẽ giúp bạn có được những gợi ý tốt nhất dành cho chiến lược sắp tới của công ty/thương hiệu của bạn. Như vậy, có thể thấy trong tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc sử dụng các phương tiện tiếp thị kỹ thuật số sẽ là một trong những “tuyệt chiêu” giúp bạn đi đúng hướng, phù hợp với bối cảnh cũng như gia tăng doanh thu cao hơn nhiều nếu đưa ra được các chiến lược tốt nhất!

Để tạo ưu thế cạnh tranh, ghi dấu trong lòng khách hàng, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về marketing ngành mỹ phẩm trên website của Levica:

5 ý tưởng Marketing “đắt giá” cho ngành mỹ phẩm

Campaign: Make Over Image – Có gì đáng học hỏi?

Levica lược dịch từ outbrain.com