Cũng đã một khoảng thời gian rồi kể từ khi Covid-19 bắt đầu làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta.

Từ việc phải thực hiện cách ly xã hội, phải làm quen với cuộc sống không ra ngoài đến việc phải liên tục rửa tay, đeo khẩu trang, nhìn thấy những người thân yêu và bạn bè bị bệnh, Covid-19 là điều không ai trong chúng ta mong đợi.

Ngay cả các doanh nghiệp cũng đang chịu nhiều tác động. Chỉ cần nhìn vào số liệu thống kê về tiếp thị trong giai đoạn Covid-19 thì kết quả đã rất xấu.

Tuy nhiên, rất nhiều thay đổi này lại trở thành những cơ hội mới xuất hiện, có liên quan đến các hoạt động tiếp thị và kinh doanh trực tuyến.

Cơ hội thứ 1: Hãy giúp đỡ người khác một cách vị tha

Có thể bạn đã mất rất nhiều, nhưng hãy đủ tỉnh táo để nhìn thấy xu hướng mới trong những gì đang xảy ra.

Hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới, bạn sẽ thấy một cái gì đó thú vị.

Biểu đồ trên phân tích số lượng đăng ký dùng thử miễn phí của một loại phần mềm đã nhận được trong suốt tháng 3 vừa qua.

Hãy nhớ rằng, khách hàng mới có nghĩa là họ đang dùng thử miễn phí phần mềm và một phần lớn người dùng dùng thử bản miễn phí sẽ không chuyển đổi thành khách hàng trả tiền, tuy nhiên, về lý thuyết thì khi một phần mềm được nhiều người dùng thử thì đến cuối cùng, phần mềm đó sẽ có được nhiều khách hàng chịu trả tiền hơn.

Như bạn có thể thấy, biểu đồ đang giảm dần. Đó là vì phần mềm này đã chuyển các tính năng trả phí qua cho khách sử dụng miễn phí.

Khi biết được có nhiều tính năng được mở miễn phí hơn thì nhiều người dùng đã quyết định mua gói trả phí.

Phần mềm này đã nhận được hàng tá email cảm ơn từ cộng đồng người làm tiếp thị và cho biết họ đánh giá cao điều mà doanh nghiệp phần mềm này đang làm VÀ quyết định ủng hộ bằng cách mua các gói trả tiền để giúp doanh nghiệp phần mềm này.

Bây giờ là một câu chuyện khác, nói chung là lượng đăng ký mới bị giảm đi, nhưng đó là điều sẽ xảy ra khi bạn quyết định cho đi nhiều hơn. Doanh nghiệp phần mềm này không làm điều đó vì họ đang cố gắng tận dụng Covid-19 mà thay vào đó, họ chỉ cố gắng giúp đỡ mọi người và doanh nghiệp này đã rất may mắn khi có được nhiều người giúp đỡ trong lúc cần thiết.

Nhưng đây mới là điều thú vị, lượng truy cập vào website phần mềm này bắt đầu tăng lên ngay khi họ thông báo rằng họ sẽ tặng thêm nhiều tính năng miễn phí nữa.

Và đương nhiên, doanh nghiệp phần mềm này không phải là doanh nghiệp duy nhất trải nghiệm điều này.

Eric Siu đã quyết định tặng một khóa học dạy mọi người cách thành lập một công ty tiếp thị miễn phí (thông thường người ta phải trả $ 1.497) và hơn 250 người đã nhận lời đề nghị của Eric.

Điều này đã khiến Eric có được nhiều người hâm mộ trên mạng xã hội hơn và nó đã cho anh cơ hội làm một hội thảo trực tuyến về sản phẩm / dịch vụ của mình cho một nhóm đối tượng mới gồm 50.000 người.

Tương tự như doanh nghiệp phần mềm kia, Eric không cố gắng làm điều này để đạt được bất cứ điều gì, anh ta chỉ cố gắng giúp đỡ mọi người.

Levica cũng biết còn có nhiều người khác thuộc các lĩnh vực khác nhau cũng đã làm điều gì đó tương tự.

Tất cả họ đều thấy những lợi ích gián tiếp của việc giúp đỡ mọi người.

Trong tất cả các trường hợp mà Levica đã thấy thì kết quả là lượng truy cập tăng hơn rất nhiều.

Nên hãy xem doanh nghiệp của bạn có những gì mà bạn có thể cho đi miễn phí hay không. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giúp mọi người đều được đánh giá cao, đặc biệt là trong thời gian khó khăn này. Bạn cũng sẽ thấy rằng điều này giúp thu hút nhiều khách truy cập website hơn, đó là một lợi ích gián tiếp tốt đẹp.

Cơ hội thứ 2: Quảng cáo trả tiền thực sự, thực sự rất rẻ

Xu hướng mới nhất mà chúng ta đang thấy là quảng cáo trả tiền đang trở nên rẻ hơn.

Điều này có ý nghĩa bởi vì cách mà các mạng quảng cáo lớn kiếm tiền là thông qua một hệ thống đấu giá. Họ cần các doanh nghiệp nhỏ để tăng chi phí cho mỗi lần nhấp (CPC), từ đó tăng giá trị quảng cáo và chính vì thế mà các tập đoàn tỷ đô phải chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo.

Nếu không có nhiều doanh nghiệp nhỏ chạy quảng cáo thì dẫn tới không có nhiều cạnh tranh và do đó mà chi phí cho mỗi lần nhấp chuột sẽ giảm xuống.

Nhưng virus đã khiến chúng ta dành nhiều thời gian hơn trên không gian mạng, đến nỗi các công ty như Netflix đã phải giảm chất lượng phát trực tuyến để đảm bảo băng thông ổn định.

Nói cách khác, lượng truy cập web tăng lên và có ít nhà quảng cáo hơn. Điều này có nghĩa là giá quảng cáo rẻ hơn.

Bây giờ chúng ta cũng đang thấy tỷ lệ chuyển đổi giảm trong một số ngành nhất định, nhưng không nơi nào có cùng tỷ lệ giảm như CPC.

Khi tính trung bình theo ngành và theo toàn cầu, chúng ta sẽ thấy quảng cáo trả tiền tạo ra ROI cao hơn nhiều so với trước khi Covid-19 xuất hiện. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ dưới đây.

Khách hàng của doanh nghiệp phần mềm nói trên, nhìn chung đã thấy ROI tăng từ 31% đến 53%. Tăng 71% ROI.

Nếu bạn chưa thử quảng cáo trả tiền thì nên xem xét nó và cần tính toán lại lượng hàng tồn kho vì có thể bạn sẽ cần nhiều hơn so với những năm trước.

Cơ hội thứ 3:Tỷ lệ chuyển đổi đang giảm, nhưng có một giải pháp

Đối với nhiều ngành thì tỷ lệ chuyển đổi đang giảm. Dưới đây là một cái nhìn tổng quát về những gì đã xảy ra sau đợt bùng phát đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Kể từ đó, mọi thứ đã thay đổi. Đối với một số ngành thì có hồi phục được đôi chút, nhưng đối với những ngành khác như du lịch thì vẫn đang rất khó khăn và sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian nữa. Delta Airlines hiện đốt 60 triệu đô la mỗi ngày.

Nhưng Levica đã tìm thấy một giải pháp giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trung bình lên 12%.

Nếu bạn là một cửa hàng bán một thứ gì đó trực tuyến, hãy xem xét việc cung cấp các gói thanh toán thông qua các dịch vụ như Affirm.

Đây là một dạng kế hoạch thanh toán, giúp giảm gánh nặng tài chính mà khách hàng đang phải đối mặt trong thời gian ngắn hạn.

Và bạn không cần phải là một công ty thương mại điện tử để thúc đẩy các kế hoạch thanh toán. Nếu bạn đang bán dịch vụ tư vấn thì bạn có thể chấp nhận khách hàng trả tiền trong khoảng thời gian một năm.

Nếu bạn đang bán sách điện tử hoặc các khóa học trực tuyến thì cũng có thể có kế hoạch cho khách trả góp hàng tháng.

Ví dụ một doanh nghiệp bán các sản phẩm kỹ thuật số trực tuyến thì có khoảng 19% số người mua chọn hình thức thanh toán trả góp.

Đây là một cách dễ dàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi, đặc biệt là trong thời gian mà nhiều người đang tìm cách giảm chi tiêu tiền mặt trong ngắn hạn.

Cơ hội thứ 4: Cung cấp các khóa học

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội tốt, hãy xem xét việc bán các khóa học cho nhóm khách hàng của mình.

Với con số thất nghiệp đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhiều người đang tìm kiếm những cơ hội mới.

Nhiều cơ hội trong số đó là trong các lĩnh vực như công nghệ cao mà không phải ai cũng có kinh nghiệm.

Và, tất nhiên, trở lại trường học có thể tốn kém và tốn thời gian. Thay vào đó, hãy đối mặt với nó, bạn có thể học được nhiều kiến thức thực tế trên YouTube hơn là ngồi trong một lớp đại học trong 4 năm (ít nhất là đối với hầu hết các ngành nghề).

Vậy, mọi người học ở đâu? Họ sẽ tìm đến bất kỳ trang web học trực tuyến nào cung cấp môn học cụ thể và có sự tư vấn thích hợp cho từng khóa học.

Bạn có thể bán khóa học trên Udemy hay tự có nền tảng riêng thì mọi người vẫn đang tìm kiếm chúng.

Cơ hội thứ 5: Đa dạng hóa vị trí địa lý

Covid-19 là một vấn đề toàn cầu. Nhưng nó đang ảnh hưởng đến một số quốc gia tồi tệ hơn những nước khác.

Ví dụ, Hàn Quốc đã may mắn trong việc kiểm soát sự lây lan của virus so với nhiều quốc gia khác

Và các quốc gia như Hoa Kỳ và Ý vẫn ghi nhận nhiều ca mắc mới hàng ngày.

Với hơn 84.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và vẫn còn tăng nhanh, sự lây lan hoặc chậm lại của virus có thể ảnh hưởng mạnh đến lượng khách truy cập của bạn.

Vì lý do đó, bạn nên xem xét đa dạng hóa các khu vực mà bạn có thể có được lượng truy cập.

Thông qua SEO quốc tế, bạn có thể nhanh chóng đạt được nhiều lượng truy cập hơn và ít phụ thuộc hơn vào nền kinh tế của một quốc gia nhất định.

Ví dụ: đây là lưu lượng truy cập theo SEO của một trang web ở Hoa Kỳ trong vài tháng qua.

Lưu lượng truy cập tại Mỹ đang dần bắt đầu trở lại. Nó vẫn chưa trở lại vị trí cao nhất nhưng cũng không quá thấp như khi Covid-19 lần đầu tấn công Hoa Kỳ.

Mặt khác, lượng truy cập của doanh nghiệp phần mềm mà Levica đề cập ban đầu, tại Brazil đang tăng một cách chóng mặt.

Theo quan sát thì họ không hề thay đổi chiến lược gì, nó cũng không liên quan đến thuật toán … họ cũng không tạo ra nhiều nội dung hơn bình thường… nhưng vẫn thấy được sự gia tăng.

Và cũng bắt đầu thấy sự hồi phục nhẹ ở Ấn Độ.

Bằng cách dịch nội dung ra nhiều thứ tiếng, nhắm vào các khu vực khác nhau và tận dụng SEO quốc tế thì bạn có thể nhanh chóng tăng lượng truy cập lên.

Chắc chắn, có thể mất 6 tháng đến một năm để bắt đầu thấy kết quả ở quốc gia vốn là thị trường chính của bạn, nhưng đó không phải là vấn đề đối với các khu vực khác, nơi mà bạn không có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn muốn đạt được kết quả tương tự thì hãy nghiên cứu chiến lược SEO toàn cầu. Nó sẽ phát huy tác dụng… chỉ cần nhìn vào những hình ảnh trên bạn sẽ hiểu.

Kết Luận

Đáng buồn thay, vài tháng tới có thể vẫn còn tồi tệ hơn. Số lượng nạn nhân mới của Covid-19 đang tăng lên.

Từ quan điểm cá nhân, tất cả những gì bạn có thể làm khi dịch đến là ở trong nhà và thực hiện cách ly xã hội.

Nhưng từ quan điểm tiếp thị, kinh doanh và nghề nghiệp, bạn có thể tạo ra một sự thay đổi.

Bây giờ bạn đang có nhiều thời gian hơn (cũng buồn vì điều này), vì vậy hãy tận dụng nó. Hãy nỗ lực hơn nữa để bạn có thể phát triển và có như vậy thì khi thoát khỏi Covid-19, bạn sẽ mạnh mẽ hơn.

Vậy, bạn sẽ thực hiện cơ hội nào trong những cơ hội nêu trên?

Levica lược dịch từ neilpatel.com

Related Post